Sách báo tài liệu nông nghiệp

[EBOOK] KỸ THUẬT CƠ BẢN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA LAN, TRUNG TÂM BIÊN SOẠN DỊCH THUẬT SÁCH SÀI GÒN, NXB ĐÀ NẴNG

Cho dù chỉ là thú tiêu khiển với một vài chậu hoa bên bậu cửa sổ, là việc đóng gói hàng loạt hoa cắt cành cho ngành công nghiệp bán hoa, hay là một sở thích nghiêm túc, thì niềm đam mê lan vẫn không ngừng được mở rộng. Và như chúng ta sẽ thấy, niềm đam mê này đã có từ ngàn xưa.

Trên khắp châu Âu, các nhà bào chế dược phẩm đầu tiên đã nhắm đến vương quốc thảo mộc để tìm thuốc "chữa bách bệnh" cho nhiều căn bệnh mà con người mắc phải. Họ thu nhặt cây cỏ nơi miền quê và mô tả từng loại thật chi tiết, đặc biệt là về ứng dụng của chúng trong dinh dưỡng và dược học. Trong số những cây đó có các loài địa lan tự nhiên; tất cả chúng đều hữu dụng. Những quyển sách đầu tiên cấy được minh họa bằng rất nhiều tranh khắc gỗ, và mỗi một quyển đều được ghi chép cẩn thận bằng tiếng La-tinh.

Các tác phẩm viết tay này đã dần dần bị sách in thay thế, và chúng ngày càng phổ biến, nhưng chỉ một số ít người là có thể đọc được. Khi dân trí được nâng cao, nhu cầu về sách cũng tăng theo, và khi kỷ nguyên hoa lan bắt đầu thì sách về lan ngày càng bán chạy. Ở Anh, John Bateman đã xuất bản một quyển sách vào năm 1837, in trên khổ 70x57,5cm, là khổ giấy to nhất được xuất bản lúc bấy giờ. Nó minh họa các loài lan ở Mexico và Guatemala với kích thước thật và màu sắc rực rỡ. Những quyển sách như thế chỉ được sản xuất để lưu hành trong phạm vi hẹp, và ngày nay nó đã được chuyển nhượng với một món tiền khổng lồ. Đến cuối thế kỷ 19, đã có rất nhiều sách và một số bộ sách bách khoa nói về lan, thậm chí nguyệt san The Orchid Review, xuất bản lần đầu năm 1983, cũng dành trọn cho hoa lan thôi.

Mục tiêu của quyển sách này là hướng dẫn các nhà chơi lan nghiệp dư và những người mới tập tễnh vào nghề, những người trước đây chưa hề trồng lan, biết cách chăm sóc chúng, cung cấp thêm kiến thức cho họ và giúp họ tạo một bộ sưu tập lan cho riêng mình. Tác giả của quyển sách này là một ông bố và một cô con gái. Cả đời họ sinh nghề tử nghiệp với việc cung cấp hoa lan cho những người yêu lan, và quyển sách này nhắm đến những người đó.

Trước tiên, họ mô tả sự phân bố địa lý và môi trường tự nhiên của họ lan tuyệt đẹp và đa dạng này, và cả lịch sử phát triển của việc trồng lan nữa. Sau đó, họ sẽ hướng dẫn bạn thật tỉ mỉ về cách trồng để bạn đạt được kết quả tốt nhất trên những cây hoa của mình. Kế đến là việc vô chậu, sang chậu, và những kỹ thuật nhân giống mới nhất, gồm gieo hạt, lai tạo, kỹ thuật phòng trị về những loại bệnh và sâu hại thường gặp, đồng thời đưa ra các cách phòng trị thiết thực.

Phần còn lại của quyển sách sẽ mô tả sơ lược về những loại lan phổ biến nhất được trồng hiện nay, nhằm giúp bạn nắm được cách chọn hoa từ muôn vàn giống lan trong nhà vườn hoặc ở buổi trưng bày. Những loài lan lạ hơn sẽ được trình bày tiếp sau đó, dành cho những nhà trồng lan chuyên nghiệp hơn hoặc những người yêu thích cái lạ. Cuối cùng, họ sẽ cùng bạn nói qua một chút về những loại lan trồng ngoài trời hoặc trong nhà kính lạnh không sưởi và có thể chịu được cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông.

[EBOOK] KỸ THUẬT CƠ BẢN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA LAN, TRUNG TÂM BIÊN SOẠN DỊCH THUẬT SÁCH SÀI GÒN, NXB ĐÀ NẴNG

Quý bạn đọc có thể tải ebook trên về TẠI ĐÂY.

Từ khóa: ebook, giáo trình, kỹ thuật trồng lan cơ bản, kỹ thuật cơ bản trồng và chăm sóc hoa lan, kỹ thuật trồng hoa lan, kỹ thuật chăm sóc hoa lan, kỹ thuật nhân giống hoa lan mới nhất, kỹ thuật gieo hạt hoa lan, kỹ thuật lai tạo hoa lan, kỹ thuật phòng trị những loại bệnh và sâu hại thường gặp cho hoa lan
Xem thêm