Sách báo tài liệu nông nghiệp

[EBOOK] CÂY TRINH NỮ THÂN GỖ (CÂY MAI DƯƠNG) Ở VIỆT NAM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ (Control of Mimosa pigra L. in Vietnam), PGS. TS. NGUYỄN HỒNG SƠN VÀ GS. TS. PHẠM VĂN LẦM, NXB NÔNG NGHIỆP

Cây trinh nữ thân gỗ (TNTG) Mimosa pigra L. còn được gọi là cây TNTG nhọn, cây mắt mèo, cây xấu hổ hay cây mai dương, là loài thực vật ngoại lai có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ (Lewin và Elias, 1981). Do có khả năng sinh trưởng, phát triển và phát tán ra quần thể rất lớn, nó được xếp vào loài cỏ dại nguy hiểm thứ 3 trên thế giới và nằm trong danh sách 100 loài sinh vật gây hại nguy hiểm nhất đối với hầu hết các quốc gia đặc biệt là các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhiều nước trên thế giới đặc biệt là các nước Châu Phi, châu Úc và khu vực Đông Nam Á đã gặp nhiều khó khăn và tốn kém trong việc đối phó với loài thực vật ngoại lai này. Chỉ riêng ở phía Bắc của châu Úc, chi phí cho kiểm soát chúng trong năm 1996-1997 là 11,4 triệu đô la và năm 1997-1998 là 16,6 triệu đô la (Walden et al., 2000).

Ở Việt Nam, cây TNTG bắt đầu xuất hiện vào thập niên 60 thế kỷ trước. Trong những năm gần đây, cây này đã phát triển khá nhanh và có mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Đặc biệt tại các vùng bán ngập thuộc đồng bằng sông Cửu Long, các khu vực lòng hồ thủy điện như Trị An, Thác Bà, Hòa Bình..., chúng mọc dày tạo thành những vành đai rộng lớn và trở thành đối tượng cỏ dại nguy hiểm khó phòng trừ, gây ảnh hưởng lớn cho sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng tới cảnh quan và môi trường. Mặc dù vấn nạn về cây TNTG đã được nhiều phương tiện thông tin đại chúng đăng tải nhưng cho đến nay vẫn chưa có được giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Trước nguy cơ gia tăng mức độ xâm lấn và gây hại của cây TNTG ở các vùng bán ngập đặc biệt là vườn quốc gia như Tràm chim, Cát Tiên, đã có nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, đánh giá mức độ xâm lấn, tác động môi trường và các giải pháp hạn chế sự lây lan, xâm lấn của chúng như Trần Triết và ctv. (2000); Phạm Văn Lầm và ctv. năm 2001-2002. Công trình nghiên cứu này được tiến hành trên cơ sở tổng quan các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm phòng trừ của các nước trên thế giới, đồng thời kế thừa, phát triển nghiên cứu bổ sung một cách hệ thống và mang tính tổng hợp hơn.

Để hoàn thành cuốn sách chuyên khảo này, tác giả xin trân trọng cám ơn Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ kinh phí cho công tác nghiên cứu; cám ơn các nhà khoa học cỏ dại và đồng nghiệp ở Úc, Thái Lan đã cung cấp nhiều tư liệu quý báu là cơ sở tham chiếu để xây dựng luận cứ khoa học cho nghiên cứu. Xin trân trọng cám ơn các đồng nghiệp là các nghiên cứu viên, kỹ thuật viên Bộ môn Thuốc, Cỏ dại và Môi trường (Viện Bảo vệ thực vật) đã cùng chung sức thực hiện các nội dung nghiên cứu; cám ơn các đơn vị phối hợp triển khai nghiên cứu: Vườn Quốc gia Tràm chim, Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên; các chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai, Đồng Tháp, Hòa Bình và Yên Bái.

Với phạm vi và đối tượng nghiên cứu rộng, thời gian và kinh phí dành cho nghiên cứu hạn chế, cuốn sách này sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Các tác giả kính mong nhận được sự thông cảm và đóng góp của độc gỉa để có thể hoàn thiện tốt hơn trong các lần xuất bản sau.

[EBOOK] CÂY TRINH NỮ THÂN GỖ (CÂY MAI DƯƠNG) Ở VIỆT NAM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ (Control of Mimosa pigra L. in Vietnam), PGS. TS. NGUYỄN HỒNG SƠN VÀ GS. TS. PHẠM VĂN LẦM, NXB NÔNG NGHIỆP

Quý bạn đọc có thể tải ebook trên về TẠI ĐÂY.

Từ khóa: ebook, giáo trình, cây trinh nữ thân gỗ, biện pháp phòng trừ cây trinh nữ thân gỗ, biện pháp phòng trừ cây trinh nữ thân gỗ nhọn, biện pháp phòng trừ cây mắt mèo, biện pháp phòng trừ cây xấu hổ, biện pháp phòng trừ  cây mai dương, Control of Mimosa pigra L. in Vietnam
Xem thêm