Sách báo tài liệu nông nghiệp

[EBOOK] GIÁO TRÌNH DƯỢC LÝ HỌC THÚ Y, PHẠM KHẮC HIẾU, NXB GIÁO DỤC VIỆT NAM

Hơn 20 năm trước, có thể nói, ở Việt Nam chưa có thị trường tự do thuốc thú y. Công cuộc đổi mới đất nước kể từ năm 1986 đến nay đã mang lại những thành tựu to lớn đối với nhiều lĩnh vực nói chung, cũng như đã thực sự đem lại sức sống sôi động mới cho ngành Dược Thú y Việt Nam.

Nhìn chung, ngành Dược Thú y Việt Nam đã đáp ứng ngày càng tốt hơn, đầy đủ hơn cả số lượng và chất lượng thuốc cho nhu cầu phát triển chăn nuôi của đất nước.

Tỷ phần thuốc nội địa đã áp đảo tỷ phần thuốc ngoại nhập trên thị trường. Từ chỗ, năm 2000 thuốc nội chiếm không quá 20%, nay đã chiếm hơn 70% thuốc thú y trên thị trường. Một số chủng loại đã xuất khẩu sang 10 nước khác nhau trong khu vực và thế giới.

Tuy vậy, chất lượng thuốc nhìn chung còn kém so với tiêu chuẩn quốc tế và khu vực. Hiện tượng thuốc nhái, thuốc giả, thuốc nhập lậu,... vẫn chưa được loại trừ đã và đang gây tình trạng "vàng thau lẫn lộn", gây thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi, tạo điều kiện cho dịch bệnh hoành hành.

Như đã biết, thuốc thú y là một khâu quan trọng trong chuỗi dây chuyền sống của xã hội. Nó được dùng cứu chữa, trợ giúp vật nuôi thoát khỏi bệnh tật, sống khỏe, cho nhiều sản phẩm và sản phẩm sạch. Thông qua đó đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng sống cho cả cộng đồng.

Rất nhiều thành tựu mới về Dược Thú y trên thế giới trong vòng 10 năm qua đã được các nước đưa vào giảng dạy, nghiên cứu, tham khảo, tra cứu và áp dụng vào sản xuất, phục vụ dân sinh.

Để chủ động hội nhập quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Dược Thú y ở Việt Nam; chúng tôi biên soạn giáo trình này, nhằm phục vụ giảng viên và sinh viên thuộc các ngành đào tạo Thú y hoặc Chăn nuôi - thú y của các trường Đại học, Cao đẳng, các trường Trung học chuyên nghiệp trong cả nước; giảng viên và sinh viên các khoa sư phạm kỹ thuật nông nghiệp thuộc các trường Đại học và Cao đẳng Sư phạm; giáo viên và học sinh các trường Trung học phổ thông kỹ thuật; giáo viên dạy môn Công nghệ (phần Chăn nuôi) ở các trường phổ thông; cán bộ kỹ thuật và công nhân làm việc ở các xí nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh thuốc thú y; các đại lý bán thuốc thú y; các thầy thuốc lâm sàng thú y đang hành nghề ở khắp các địa phương;...

Để đáp ứng yêu cầu đa dạng và các đối tượng trên, bố cục ở mỗi phần, mỗi chương, mỗi thuốc cụ thể, chúng tôi đều đề cập đến:

-    Phần lý luận (nâng cao).

-    Phần ứng dụng thực tế (thực tiễn).

Mỗi đối tượng bạn đọc, đều có thể tìm thấy những điều cần và mới cho việc tham khảo, nâng cao trình độ của mình.

Khi tiến hành biên soạn sách, chúng tôi đã xuất phát từ quan điểm:

-    Nâng cao nhưng phải thiết thực, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam.

-    Phổ biến trong hiện tại; nhưng có tính định hướng trong vòng 15 năm tới.

-    Thuốc nào cần nhiều, quan trọng nhiều (trong sản xuất, trong hành nghề thú y) thì những chương, mục của thuốc đó sẽ được viết kỹ.

-    Các thuốc đề cập trong sách, có loại sản xuất trong nước, có loại nhập khẩu, có loại dùng chung với thuốc y tế cũng tương tự như ở các nước.

-    Bên cạnh "tân dược", chúng tôi cũng đề cập thêm một số "đông dược", những loại vừa có hiệu quả cao, dễ kiếm, rẻ tiền, vừa có cơ sở khoa học hiện đại; đồng thời lại phù hợp với truyền thống thú y học dân tộc.

Do thời gian và khả năng có hạn, việc hiên soạn không tránh khỏi những thiếu sót, nhược điểm, Chúng tôi xin trân trọng và thành tâm mong nhận được sự góp ý chỉ dẫn tận tình của độc giả xa gần, để những lần tái bản sau sách được tốt hơn.

[EBOOK] GIÁO TRÌNH DƯỢC LÝ HỌC THÚ Y, PHẠM KHẮC HIẾU, NXB GIÁO DỤC VIỆT NAM

Quý bạn đọc có thể tải ebook trên về tại đây: PART 1 / PART 2.

Từ khoá: ebook, giáo trình, giáo trình dược lý học thú y, dược lý học thú y, thuốc thú y, giáo trình thuốc thú y, thuốc tân dược thú y, thuốc đông dược thú y, thuốc chữa bệnh cho vật nuôi, dược thú y Việt Nam
Xem thêm