Sách báo tài liệu nông nghiệp

[EBOOK] CÂY KHẾ (Averrhoa caramboia L.), CAO QUỐC CHÁNH VÀ PGS.TS. NGUYỄN VĂN HOAN, NXB NÔNG NGHIỆP

”Ta ăn một quả ta trả cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Câv khế gắn liền với dân tộc Việt Nam, đi vào cuộc sống như sự tồn tại tự nhiên của nó.

Trên thế giới cây khế được nghiên cứu khá kỹ và được trồng như một loài cây ăn quả có giá trị. Các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu cây khế như Malaysia, Mỹ, Brasil, Nam Phi... đã phát triển nghề trồng khế rất thành công và thương mại hoá các sản phẩm khế. Nhu cầu nhập khẩu quả khế ngày càng tăng đặc biệt là các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Thành tựu chọn tạo giống khế trên thế giới cũng rất đáng kể, nhiều giống khế ngon, chất lượng cao đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất.

Tuy vậy quả khế Việt Nam vẫn chưa được đánh giá cao, sản xuất khế của nước ta vẫn ở tình trạng thấp và tự phát. Thời gian gần đây một số giống khế mới đã ra đời đã khơi dậy nghề trồng khế ở nước ta song vẫn chưa xứng với tiềm năng và giá trị nhiều mặt của loài cây rất đỗi gần gũi này. Thiếu thông tin hoặc thông tin không đầy đủ là một trở lực chính làm cho nghề trồng khế ở nước ta chưa phát triển.

Với mong muốn giới thiệu một loài cây bản địa, dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, vừa có giá trị thực phẩm vừa có giá trị y học và nghệ thuật cuốn sách “CÂY KHẾ” xin được ra mắt bạn đọc. Cuốn sách được biên soạn dựa trên các kết quả nghiên cứu trong nhiều năm qua của chính các tác giả và từ thông tin của nhiều nguồn tài liệu mà chúng tôi đã tập hợp được trong thời gian gần đây.

Hy vọng cuốn sách sẽ đem lại những thông tin bổ ích, phục vụ kịp thời nhu cầu tìm hiểu phát triển cây khế của đông đảo bạn đọc, trước hết là các nghiên cứu sinh, các cán bộ nông nghiệp - khuyến nông, sinh viên nghành nông nghiệp và sinh học, các giáo viên dạy môn công nghệ 7 và công nghệ 10, các chủ trang trại và những người quan tâm đến cây khế và nghề trồng khế.

Mạc dù đã rất cố gắng, nhưng chắc sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, mong quý độc giả lượng thứ.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn cố PGS. TS. Phan Quỳnh Sơn - nguyên phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp I và TS. Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đã cung cấp nhiều tài liệu quý báu và những ý kiến đóng góp động viên khích lệ.

Rất mong nhận được sự góp ý chân tình của quý độc giả.

[EBOOK] CÂY KHẾ (Averrhoa caramboia L.), CAO QUỐC CHÁNH VÀ PGS.TS. NGUYỄN VĂN HOAN, NXB NÔNG NGHIỆP

Quý bạn đọc có thể tải ebook trên về tại đây: PART 1 / PART 2.

Từ khoá: ebook, giáo trình, cây khế, Averrhoa caramboia L., kỹ thuật trồng cây khế, kỹ thuật chăm sóc cây khế, kỹ thuật canh tác cây khế, kỹ thuật phòng trừ dịch hại cây khế, sâu bệnh hại cây khế
Xem thêm