Sách báo tài liệu nông nghiệp

[EBOOK] BỆNH HẠI CÀ CHUA DO NẤM, VI KHUẨN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG, TS. NGUYỄN VĂN VIÊN VÀ TS. ĐỖ TẤN DŨNG, NXB NÔNG NGHIỆP

Trong các loại rau màu cà chua là một cây trồng có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, vốn chi phí ban đầu thấp, có thể mở rộng sản xuất ở hầu khắp các vùng sinh thái khác nhau trong vụ thu đông và vụ xuân hè.

Năng suất và sản lượng của cà chua phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ngoài giống và phân bón thì sự chăm sóc có vai trò đáng kể, bởi bệnh hại cà chua do nấm, vi khuẩn gây ra rất khó khắc phục, nhóm bệnh này gây hại từ giai đoạn cây con vườn ươm, giai đoạn trồng ngoài sản xuất cho đến khi thu hoạch bảo quản.

Ở giai đoạn cây con vườn ươm và giai đoạn trồng ngoài sản xuất cây cà chua bị rất nhiều loài nấm, vi khuẩn xâm nhiễm, ký sinh gây ra các bệnh hại rễ, thân, lá, quả. Trong đó nhóm bệnh hại vùng rễ, hại hệ thống bó mạch phát sinh phát triển gây tác hại khá nghiêm trọng [như các bệnh lở cổ rễ do Rhizoctonia solani, thối rễ do Pythium debaryanum, héo rũ trắng gốc do Sclerotium folfsii, héo vàng do Fusarium oxysporum, héo xanh vi khuẩn do Ralstonia solanacearum Smith...]. Một số bệnh hại lá cũng thường xuyên xuất hiện, phát sinh gây hại không nhỏ trên đồng ruộng, thậm chí làm giảm năng suất rất nghiêm trọng điển hình là bệnh mốc sương cà chua do Phytophthora infestans. Các bệnh hại lá khác cũng thường xuyên xuất hiện và gây hại cây cà chua như bệnh đốm nâu, bệnh đốm vòng, đốm lá, thối xám...

Mức độ phát sinh phát triển và tác hại của các bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra trên đồng ruộng tuỳ thuộc vào các vùng sinh thái, chủng loại giống cà chua, mùa vụ gieo trồng, thành phần cơ giới đất, chế độ phân bón, tưới nước, nguồn bệnh, biện pháp kỹ thuật chăm sóc... Do vậy, việc hiểu biết về đặc tính ký sinh, xâm nhập của từng tác nhân vi sinh vật, sinh thái bệnh và nguồn bệnh sẽ là cơ sở khoa học cho quá trình áp dụng quản lý tổng hợp bệnh hại cây cà chua ngày càng có hiệu quả.

Với mong muốn đóng góp một phần công sức của mình vào quá trình nghiên cứu, chẩn đoán, giám định và phòng chống bệnh nấm, vi khuẩn hại cây cà chua trong điều kiện sản xuất hiện nay ở nước ta, chúng tôi mạnh dạn biên soạn tài liệu này. Hy vọng rằng quyển sách nhỏ này sẽ có ích cho nông dân, cán bộ làm công tác bảo vệ thực vật, sinh viên ngành trồng trọt và những ai quan tâm đến vấn đề này.

Trong quá trình biên soạn, ngoài những kiến thúc và kinh nghiệm tích luỹ trong nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu chúng tôi còn sử dụng một số tư liệu của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, do khả năng và trình độ nên không tránh khỏi khiếm khuyết. Chúng tôi mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.

[EBOOK] BỆNH HẠI CÀ CHUA DO NẤM, VI KHUẨN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG, TS. NGUYỄN VĂN VIÊN VÀ TS. ĐỖ TẤN DŨNG, NXB NÔNG NGHIỆP

Quý bạn đọc có thể tải ebook trên về TẠI ĐÂY.

Từ khoá: ebook, giáo trình, bệnh hại cà chua, bệnh trên cây cà chua, bệnh hại cà chua do nấm, bệnh hại cà chua do vi khuẩn, biện pháp phòng chống bệnh hại cà chua do nấm, biện pháp phòng chống bệnh hại cà chua do vi khuẩn
Xem thêm