Sách báo tài liệu nông nghiệp

[EBOOK] GIÁO TRÌNH SINH THÁI HỌC NÔNG NGHIỆP, PGS. TS TRẦN ĐỨC VIÊN (CHỦ BIÊN) ET AL., NXB GIÁO DỤC

Trong vài thập niên gần đây, người ta nói nhiều đến Sinh thái học nông nghiệp, đến việc xây dựng và phát triển nền nông nghiệp sinh thái. Trong sản xuất nông nghiệp, người ta không chỉ quan tâm đến việc đạt năng suất cao trên một đơn vị diện tích, mà còn quan tâm ngày một nhiều hơn đến năng suất trên một đơn vị lao động và năng suất trên một đơn vị đầu tư; đồng thời, người ta còn quan tâm nhiều hơn đến một nền nông nghiệp có tính bền vững - nông nghiệp sinh thái, ở đó sản xuất nông nghiệp không chỉ vươn tới cung cấp đầy đủ nông sản an toàn với chất lượng cao mà còn góp phần quan trọng vào việc gìn giữ và hoàn thiện môi trường sống của con người.

Nông nghiệp sinh thái là nền sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào việc phát huy và sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên, phù hợp với hoàn cảnh và nguồn lực của người sản xuất để đạt được một mức năng suất nào đó trong khi hạn chế tới mức thấp nhất những tác động tiêu cực đến môi trường. Cuốn giáo trình Sinh thái học nông nghiệp này ra mắt bạn đọc với mục đích chung là góp phần xây dựng những cơ sở khoa học cho định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái-nông nghiệp bền vững. Mục tiêu cụ thể của cuốn giáo trình này là cung cấp cho các thầy, cô giáo và các giáo sinh của các trường Cao đẳng Sư phạm trong cả nước những kiến thức về Sinh thái học ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, để sau này trên cương vị công tác của mình, họ sẽ góp phần xây dựng và phát triển nền nông nghiệp bền vững từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người, và làm môi trường sống của chúng ta ngày thêm tươi đẹp. Đây còn là tài liệu tham khảo có giá trị cho những ai quan tâm đến Sinh thái học, đến sử dụng hợp lí tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Cấu trúc giáo trình được chia thành hai phần: Phần I - Lí thuyết và Phần II -Thực hành, trong đó nội dung cơ bản được phát triển từ các cuốn giáo trình xuất bản trước đó của cùng nhóm tác giả. Tuy nhiên ở đây chúng tôi đã cố gắng cập nhật các dẫn liệu mới và đặc biệt là thay đổi lại cấu trúc và cách trình bày để người đọc dễ nắm bắt nội dung hơn.

Để hoàn thành tập giáo trình này, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của các bạn đồng nghiệp ở các trường Đại học khối nông - lâm - ngư và đặc biệt là Ban quản lí dự án Đào tạo giáo viên Trung học cơ sở thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Do hạn chế về trình độ, và do đối tượng phục vụ có những yêu cầu cụ thể khác nhau, nên chắc chắn tập giáo trình này cồn chưa đầu đủ và còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp.

[EBOOK] GIÁO TRÌNH SINH THÁI HỌC NÔNG NGHIỆP, PGS. TS TRẦN ĐỨC VIÊN (CHỦ BIÊN) ET AL., NXB GIÁO DỤC

Quý bạn đọc có thể tải ebook trên về TẠI ĐÂY.

Từ khoá: ebook, giáo trình, sinh thái học nông nghiệp, giáo trình sinh thái học nông nghiệp, hệ sinh thái nông nghiệp, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp bền vững, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên môi trường

Xem thêm