Sách báo tài liệu nông nghiệp

[EBOOK] VAC VÀ ĐỜI SỐNG, NGÔ TRỰC NHÃ, ĐẠI HỌC VINH, NXB NÔNG NGHIỆP

Nông lâm ngư là ba nghề chính đã bao đời nay gắn bó với nhân dân, nuôi sống nhân dân ta nhất là nông thôn và miền núi. Nhằm giúp bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất nâng cao đời sống, phát    triển nông - lâm - ngư nghiệp. Tháng 3/1993 Chính phủ đã ban hành Nghị định 13/CP về công tác khuyến nông gồm cả khuyến lâm và khuyến ngư và những văn bản khác như Nghị định 02/CP về giao đất lâm nghiệp, Chỉ thị 525/TTg về chính sách phát triển kinh tế xã hội miền núi và nhất là Quyết định 327/CP về sử dụng đất trồng đồi núi trọc, đã tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc trung du và miền núi đẩy mạnh sản xuất, cải thiện và nâng cao đời sống.

Song do đặc điểm của trung du và miền núi nước ta là xa các trung tâm dân cư, đi lại khó khăn, hạ tầng cơ sở yếu kém, dân trí còn thấp; muốn phát triển kinh tế xã hội cần được sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt.

Mục tiêu kinh tế của công tác khuyến lâm tới năm 2000 là tạo điều kiện cho từng hộ nông dân sử dụng đất rừng, đồi núi trọc một cách bền vững, lâu dài và áp dụng tiến bộ về công nghệ trong sản xuất; những kiến thức vì khoa học kĩ thuật cần thiết được cung cấp qua các tài liệu, sách báo có tầm quan trọng đặc biệt trong mục tiêu này.

Nghệ An vốn được coi là hình ảnh thu nhỏ của cả nước với diện tích tự nhiên gần 2 triệu hécta, có 80% thuộc trung du và miền núi. Dân số gần 3 triệu người thì một nửa sinh sống ở trung du và miền núi. Nghệ An có 10/19 huyện trung du và miền núi, 170 xã, gần 2000 bản, có 8 dân tộc sinh sống, trong đó có 7 dân tộc ít người chủ yếu sống ở vùng cao, hẻo lánh, thiếu phương tiện thông tin đại chúng, thiếu sách báo, tài liệu u.v...
 
Để giúp bà con nông dân nhất là bà con ở trung du và miền núi làm tốt công tác bảo vệ rừng phát triển nghề rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc theo hướng nông - lâm - ngư kết hợp, nâng cao đời sống bằng vườn đồi, vườn rừng; làm V.A.C, kết hợp hài hoà vườn cây, ao cá, chuồng chăn nuôi, đảm bảo hệ sinh thái bền vững lâu dài, nâng cao đời sống. Chúng tôi cho in cuốn V.A. C để thiết thực phục vụ bà con nông dân Nghệ An nói chung và bà con miền núi Nghệ An nói riêng vì thời gian biên soạn gấp rút chúng tôi có sử dụng một phân tài liệu cuốn sổ tay người trồng vườn của giáo sư, tiến sĩ Trần Thế Tục và có tham khảo một số tài liệu của các tác giả khác do Nhà xuất bản Nông nghiệp ấn hành. Cuốn sách không tránh khỏi thiếu sót mong bạn đọc đóng góp cho những ý kiến bổ ích.

[EBOOK] VAC VÀ ĐỜI SỐNG, NGÔ TRỰC NHÃ, ĐẠI HỌC VINH, NXB NÔNG NGHIỆP

Quý bạn đọc có thể tải ebook trên về TẠI ĐÂY.

Từ khoá: ebook, giáo trình, VAC, V.A.C, vườn - ao - chuồng, mô hình vườn ao chuồng, VAC và đời sống, hệ sinh thái nông nghiệp, nông lâm kết hợp, nông lâm ngu kết hợp, lâm sinh
Xem thêm